รับมือเมื่อลูกป่วย

 

ลูกป่วย1

สวัสดีค่ะคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย คุณแม่มือใหม่หลายคนคงรู้จักอาการป่วยของลูกน้อยกันมาบ้างแล้ว และคงกำลังมองหาหนทางในการแก้ปัญหาครั้งนี้อยู่ใช่ไหมละคะ วันนี้เรามีวิธีการรับมืออาการป่วยของเจ้าตัวน้อยมาฝากกันค่ะ

 

ถึงแม้ว่าอาการปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้หวัด คัดจมูก จะเป็นแค่อาการเล็กๆ แต่สำหรับลูกน้อยแล้วเป็นสิ่งที่คุรแม่มือใหม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ และดุแลให้ทันท่วงที ไม่ควรปล่อยลูกน้อยให้อยู่กับอาการแบบนี้นานๆ

อาการไข้ -ตัวร้อน

เมื่อลูกเริ่มตัวร้อน มีไข้ คุณแม่ควรเช็ดตัวเป็นหลักและให้ยาลดไข้เสริม

เช็ดตัวลดไข้ : ควรเช็ดตัวให้ลูกในเบื้องต้น และควรวัดไข้ก่อนและหลังเช็ดตัวทุกครั้ง เพราะหลังเช็ดตัวอุณหภูมิควรลดลงประมาณ 1 องศาเซลเซียส แต่หากไข้ยังสูงก็ควรเช็ดตัวซ้ำค่ะ

ให้ยา : สำหรับการใช้ยาลดไข้ในเด็กวัยแรกเกิด – 6 เดือนนั้นต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง หากต้องให้ก็ควรเป็นพาราเซตามอลที่ถือเป็นยาที่มีความปลอดภัยสูงในเด็ก ที่จะมีทั้งยาแบบหยดสำหรับเด็กเล็ก (ขนาด 1 ช้อนชาหรือ 5 ซีซีต่อน้ำหนักตัว 10 กก.) และแบบน้ำเชื่อมสำหรับเด็กโต (ขนาด 1 ช้อนชาต่อน้ำหนักตัว 20 กก.) ควรให้ทุก 4-6 ชม. เวลามีไข้ค่ะ

อาการชัก

คุณแม่ควรตั้งจะสติ และอย่าตกใจจนทำอะไรไม่ถูก และรีบปฐมพยาบาลลูกทันที

1.ให้จับลูกนอนหงาย และตะแคงศีรษะลูกไปด้านข้าง ให้อยู่ในระดับต่ำเล็กน้อย เพื่อให้น้ำลาย เสมหะ หรือเศษอาหารไหลออกมาได้สะดวก ป้องกันไม่ให้สำลักไปอุดตันในหลอดลม

2.ให้ถอดหรือคลายเสื้อผ้า รวมถึงผ้าห่มที่อาจทำให้ลูกอึดอัดออก

3.ระวังอย่าให้ลูกกัดลิ้นตัวเอง โดยการสอดด้ามช้อนที่หุ้มด้วยผ้านุ่มๆ เข้าในช่องปาก แต่ถ้าลูกกำลังเกร็งและกัดฟัน ก็อย่างัดปากลูกในทันที จะทำให้เกิดอันตรายหรือบาดเจ็บได้

4.ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวชุบน้ำอุ่น โปะไว้ตามข้อพับแขนขา และเช็ดตัวลูก

5.เมื่ออาการสงบแล้ว ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ที่ใกล้ที่สุด

ขณะที่ลูกชัก ไม่ควรเขย่าหรือตีเพื่อให้ลูกรู้สึกตัวจะทำให้ลูกชักมากขึ้น รวมถึงห้ามป้อนอะไรให้ลูกเด็ดขาด แม้กระทั่งยาลดไข้ เพราะทำให้สำลักได้

อาการอาเจียน

หากลูกเกิดอาเจียนหนัก กินไม่ได้ อาเจียนพุ่ง มีเลือดออกมา รวมถึงมีอาการอื่นร่วมด้วยก็ควรรีบพาไปพบคุณหมอทันทีค่ะ แต่หากลูกยังพอเล่นได้ กินอาหารได้ ก็สามารถเฝ้าดูแลอาการที่บ้านได้ดังนี้ค่ะ เริ่มต้นด้วยการจิบน้ำเกลือแร่ทีละน้อย ถ้ามีไข้ก็เช็ดตัว กินยาลดไข้ แต่ถ้าเด็กเล็กยังจิบน้ำเกลือไม่ได้ ซึม อ่อนแรงลง ยิ่งถ้าอาเจียน ก็ควรต้องพาไปพบหมอให้ตรวจดู ถ้าเกิดเป็นอาเจียนไม่มาก ในเด็กที่กินอาหารเสริมได้ก็เริ่มตามวัย เริ่มจากอาหารอ่อนๆ กินข้าวต้ม น้ำข้าว โจ๊ก ก็จะช่วยชดเชยอาการขาดน้ำได้ อาจจะใส่เกลือหรือน้ำปลาหน่อย เพิ่มโปรตีน โดยการฉีกไก่ใส่ หรือไข่เจียว หมูหยอง ปลาทูทอดอีกนิดก็ได้ ที่สำคัญก็ต้องกินทีละน้อยแต่กินบ่อยๆนะค่ะ

อาการไอ

ในเด็กช่วงขวบปีแรกนั้น เบื้องต้นยังไม่ควรให้ยาแก้ไอนะค่ะ แต่ให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆ และบ่อยครั้ง เพื่อจะให้เสมหะไม่เหนียว แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นจะทำให้ชุ่มคอและไม่ระคายเคือง ถ้าลูกไอแล้วสำรอกเสมหะออกมาก็จะดีขึ้น และต้องให้พักผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ

 

ขอบคุณที่มา : Mom2kiddy.com